Sat. Jun 15th, 2024
ทำไมแมวนอนกลางแดด

ช่วงนี้อากาศหนาวมาเยือน จะเห็นแมวเหมียวออกมานอนหน้าบ้าน บนหลังคา เพื่ออาดแดด แต่เขาดีต่อแมวจริงหรือเปล่าที่น้องไปนอนอยู่แบบนั้น หรือว่านี่คือธรรมชาติของแมว สาเหตุที่ แมวเหมียวชอบออกมานอนตากแดดนั่นก็เป็นเพราะว่าพวกเขาไม่มีเสื้อผ้าเหมือนเรา จึงต้องหาแหล่งความร้อนเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น การออกมานอนตากแดดจึงเป็นเรื่องธรรมดา การนอนอาบแดดของพวกมันจะช่วยทำให้ ระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความสุขนั้นเพิ่มมากขึ้น ทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย การนอนอาบแดดจะช่วยให้ควบคุมระดับเซโรโทนินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้นะ แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าการนอนอาบแดดของแมวเหมียวจะเป็นอันตรายแต่อย่างใด เนื่องจากแมวสามารถทนทานต่อสภาพอากาศร้อนได้สูงถึง 50 องศา และหากพวกมันร้อนเกินไปมันก็จะเดินเข้าร่มเอง หรือหาน้ำกินเพื่อลดความร้อนด้วยตัวเอง ดังนั้นไม่ต้องกังวล

ทำไมแมวนอนกลางแดด

อีกอย่างในแสงอาทิตย์ยังมีวิตามินดี ที่พวกแมวเหมียวต้องการ แต่เนื่องจากพวกเขามีขนปกคลุมร่างกาย วิตามินดีจึงไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวของพวกเขาได้ดีเท่ามนุษย์ แต่พวกเขาก็ยังสามารถรับวิตามินดีได้ผ่านการเลียขนของเขานั่นเอง

แล้วการอาบแดดของ แมวเหมียวมีข้อดีอย่างไร
ปรับอุณหภูมิของร่างกายให้ปกติ แมวจะมีอุณหภูมิลดลงเมื่อนอนหลับ และร่างกายของแมวจะเผาผลาญพลังงานได้น้อยลง ดังนั้นพวกเขาจึงต้องปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุลด้วยการนอนในที่อบอุ่นมีแสงแดดส่องถึง เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นแมวนอนอาบแดดอยู่เสมอ ส่วนหนึ่งเพราะต้องการปรับอุณหภูมิภายในร่างกายให้เป็นปกติ แต่สำหรับช่วงนี้ แมวเหมียวคงรู้สึกหนาว และการทำเช่นนี้จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสบายขึ้น

ทำไมแมวนอนกลางแดด

การอยู่นิ่งๆ คือความสุขของแมวเหมียว การนอนอาบแดดเป็นสิ่งที่น้องแมวอาจชื่นชอบ เพราะการได้งีบหลับสบายๆ ท่ามกลางอากาศที่อบอุ่นอาจทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย และสบายตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจไม่ได้ชอบแสงแดด เพียงแต่อยากจะนอนเฉยๆ โดยไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องกลัวว่าแมวของคุณจะรู้สึกร้อน เนื่องจากแมวสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศได้ดีทั้งร้อน และเย็น อย่างที่บอกไปข้างต้น

ถ้าแมวเหมียวของท่านชอบนอนอาบแดดล่ะก็ จงให้เวลาแก่พวกเขาทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ไม่ว่าจะนอนอาบแดดในบ้านหรือนอกบ้าน พฤติกรรมเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลอะไร บอกเลยว่าเป็นปกติมาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *