Wed. Oct 4th, 2023
ข้าวซ้อมมืออาหารสุขภาพ

            ในยุคนี้สมัยนี้คนส่วนใหญ่นั้นให้มาให้ความสนใจเกี่ยวกับปัญหาทางด้านสุขภาพกันมากขึ้น เนื่องจากสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่ของเมืองไทยเรานั้นไม่เหมือนแต่ก่อนที่มีแต่อากาศบริสุทธิ์ แต่ในทุกวันนี้เต็มไปด้วยมลภาวะเป็นพิษ ปัญหาโลกร้อน เป็นต้น ซึ่งทำให้คนไทยหลายคนนั้นหันมาดูแลสุขภาพของตนเองกันเสียมาก และวันนี้เราก็มีอีกหนึ่งอาหารสุขภาพที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในช่วงเวลานี้ค่ะ ข้าวซ้อมมือหรือข้าวกล้องที่เรารู้จักกันดี ว่าเป็นข้าวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่ในยุครักสุขภาพแบบนี้ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือจะไม่เป็นที่รู้จัก  ข้าวซ้อมมือเป็นข้าวที่มีเส้นใยอาหารสูง มีวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย และในบรรดาสารอาหารเหล่านั้น ข้าวซ้อมมือก็เต็มไปด้วยวิตามินอี ที่มีผลในเรื่องของวิตามินแห้งความงามและสุขภาพนั่นเองค่ะ

ข้าวซ้อมมืออาหารสุขภาพ

            ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องของประโยชน์ที่มีอยู่ในข้าวซ้อมมือนั้นก็ไม่ใช่ปัญหาค่ะ เพราะว่าวันนี้เรานำเอาประโยชน์ของข้าวซ้อมมือที่ต้องขอบอกก่อนเลยว่าน่าสนใจมากๆมาแนะนำเพื่อเป้นความรู้สำหรับคนที่อยากจะลองเปลี่ยนหันมาทานข้าวซ้อมมือกันดูบ้าง ไปเริ่มกันที่วิตามินเลยค่ะ ซึ่งวิตามินบี 1และวิตามินบี 2 นั้นมีอยู่ในข้าวกล้องซึ่งประโยชน์ของมันก็คือ ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาและป้องกันโรคปากนกกระจอกได้ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน มีแคลเซียม ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุทีเริ่มมีการสึกหรอของกระดูก ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว มีทองแดง ที่ช่วยในการสร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบินธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางจึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางอยู่แล้ว และมีโปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ เพราะฉะนั้นคนวัยกลางคนก็สามารถรับประทานได้เหมือนกันค่ะเพื่อเป็นการเพิ่มพลังงานที่สูงพอที่จะทำให้คุณนั้นสามารถทำงานได้ทั้งวัน

ข้าวซ้อมมืออาหารสุขภาพ

            หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบรับประทานข้าวซ้อมมือเป็นประจำ ประโยชน์ที่จะได้รับขอบอกก่อนเลยค่ะว่าล้นเหลือมากมายจริงๆ เพราะวิตามินที่มียู่ในข้าวซ้อมมือจะช่วยให้ผิวพรรณของผู้ที่รับประทานนั้นสวยสดใสและเปล่าปลั่งขึ้นมาก นอกจากนี้ยังช่วยลดในเรื่องของริ้วรอยก่อนวัยอันควรที่สาวๆหลายคนนั้นไม่อยากจะเป็น เพราะสาเหตุหลักที่เกิดมาจากความเครียดหรือการแสดงอารมณ์ต่างๆซึ่งในส่วนนี้ข้าวซ้อมมือช่วยคุณได้ค่ะและสิ่งที่สำคัญในการซื้อข้าวกล้องรับประทานก็คือมีราคาที่ถูกกว่า เพราะมีต้นการผลิตที่ต่ำกว่าแต่ว่าทางด้านของคุณภาพนั้นต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ เพราะว่าของเขาเลิศจริงๆ สำหรับบ้านใครที่มีผู้สูงอายุยิ่งควรให้รับประทานเพราะประโยชน์ต่างๆที่มีจะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุให้แข็งแรงอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ข้าวซ้อมมืออาหารสุขภาพ

แต่สำหรับใครที่ไม่เคยรับประทานข้าวซ้อมมือมาก่อนก็สามารถที่จะเริ่มรับประทานได้ด้วยการผสมข้าวซ้อมมือกับข้าวขาวด้วยกันก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณข้าวซ้อมมือจนกลายเป็นรับประทานข้าวซ้อมมือทั้งหมดได้ค่ะ และคราวนี้ร่างกายของคุณก็จะได้รับประโยชน์จากข้าวซ้อมอย่างเต็มที่เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *